Nhà phân phối Vật tư chữa cháy hàng đầu Việt Nam

Van bướm và các lưu ý khi sử dụng van bướm

Van bướm là vật tư chữa cháy dùng để điều tiết (đóng hoặc mở) dòng chảy trong đường ống lớn. Hoạt động như một van bi. Một đĩa được đặt ở trong trung tâm đường ống, đĩa có một thanh sắt đi qua và được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Khi xoay thiết bị truyền đồng một góc song song hoặc vuông góc với dòng chảy tùy loại van thì van sẽ được mở. Không giống như van bi, van bướm luôn có sự hiện diện của đĩa trong dòng chảy. Từ đó làm giảm áp dòng chảy ở bất kể vị trí nào có đặt van.

Cấu tạo của van bướm

Van bướm gồm các thành phần chính sau: Thân van, Đĩa van, Bộ phận làm kín, Bộ phận chuyển động, Đĩa van

Thân van:

Thân van bướm là một vòng kim loại (inox, gang,…) hoặc bằng nhựa, được đúc liền để có các lỗi bắt vào vị trí trên đường ống.

Đĩa van:

Hay còn gọi là cánh bướm. Cánh này thường được bằng gang, gang dẻo, thép, nhựa hoặc inox. Đĩa van có tthể được định vị ở các góc mở khác nhau để van bướm có thể điều tiết được lưu lượng chất lưu thông trong đường ống.

Bộ phận làm kín (gioăng).

Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng là kín. Thường được làm bằng cao su, PDEE,…

Bộ phận chuyển động

Là bộ phận dùng để tác động lên van và đĩa van để có thể thay đổi góc mở của van hoặc đóng van

Phân loại van bướm

Khi vận hành thao tác đóng, mở tùy thuộc vào những kích cỡ của van khác nhau mà nhà sản xuất sẽ cho ta cách đóng mở và các vận hành khác nhau.

Van bướm tây giật

Van bướm tay gật.

Là loại van bướm thường dùng cho những đường ống DN50, DN65 đến DN250. Thao tác đóng mở của loại van này là dùng lực tay thông thường của con người vẫn có thể thao tác được.

Van bướm tay quay

Van bướm vô lăng, van bướm tay quay.

Là loại mà khi ta dùng tay thông thường không thể đóng mở được, phải dùng đến các hộp số hỗ trợ để quá trình đóng mở van trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy mà loại van này dùng cho các ống từ DN100 đến DN600. Loại van bướm này cũng có thể điều chỉnh được tiết lưu một cách từ từ và chính xác nhờ vào hộp số hỗ trợ.

Van bướm điều khiển.


Là loại van bướm hiện đại nhất trên thị trường vật tư phòng cháy chữa cháy hiện nay, chúng được tự động hóa hoàn toàn các thao tác đóng mở. Có 2 loại vàn bướm điều khiển là van bướm điều khiển bằng điện và van bướm điều khiển bằng khí nén.

Xem thêm tất cả các loại van bướm

Các lưu ý khi sử dụng van bướm.

Đặt van bướm ở vị trí mở ¼ khi lắp đặt để tránh làm biến dạng miếng đệm bị kẹt do bị xiết chặt dẫn đến hiện tượng rò rỉ.
Đường kính của 2 đầu ống gắn van bướm cần phải có kích thước bằng nhau để bảo đảm không gian hoạt động cho đĩa van.
Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để khi lắp đặt van không làm hư hại miếng đệm
Xiết chặt ốc, vít từ từ theo mặt phẳng.
Kích thước của mặt bích phải đồng nhất với van. Và không sử dụng miếng đệm gasket giữa mặt bích và van.
Đối với van có đường kính lớn thì khi lắp đặt van ưu tiên van với trục ti nằm ở vị trí ngang.
Đối với van bướm có cần chuyển động, bụi hoặc các chất khác có thể làm kẹt và gây khó khăn khi vận hành đóng mở van. Nên cần được bảo trì, bảo dưỡng thường thuyên để có thể hoạt động tốt.

Lưu ý:

Van bướm rất dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15 – 75 độ. Vì vậy trong những đường ống cần điều tiết dòng chảy nhiều người ta sẽ sử dụng van bướm có cơ cấu gài góc độ mở để có thể điều tiết một cách tốt nhất mà không gây hư hỏng van.

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều loại van bướm khác nhau, và cũng của nhiều thương hiệu khác nhau là cho khác hàng khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị. Để có thể mua được van bướm tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn hãy đến với CTY HTH của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẽ khảo và tư vấn cho bạn loại van phù hợp nhất. Ngoài việc cung cấp các loại vật tư chữa cháy thì chúng tôi còn tư vấn, thiết kế và lắp đặt các loại hệ thống thiết bị báo cháy, báo trộm của các nhãn hiệu lớn uy tín, chất lượng.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin HTH
Đăng ký nhận bản tin từ Vattupccc.vn
Đừng bỏ lỡ hàng nghìn sản phẩm và những khuyến mại hấp dẫn từ chúng tôi